Hải quan – Biên phòng An Giang ký kết Quy chế phối hợp hoạt động mới
Tin tức   14:33 | 28/09/2015
Ngày 25/9/2015 vừa qua, Cục Hải quan tỉnh An Giang và BCH Biên phòng tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác phối hợp năm 2014, 8 tháng đầu năm 2015 và ký kết quy chế phối hợp mới.

Lãnh đạo 02 lực lượng ký kết Quy chế mới

     
Hội nghị đã khẳng định: từ khi 02 lực lượng ký kết Quy chế phối hợp lần đầu tiên vào năm 2003 đến nay, công tác quản lý, kiểm soát xuất cảnh, nhập cảnh, xuất khẩu, nhập khẩu; phòng, chống buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã được thực hiện khá tốt. Sự phối này đã phần nào phát huy sức mạnh tổng hợp của 02 lực lượng, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi lực lượng. Trong 12 năm qua, hai bên đã phối hợp phát hiện, bắt giữ 747 vụ với trị giá hàng hóa là 20,5 tỷ đồng. Việc ký kết Quy chế mới là sự kế thừa, phát huy những mặt mạnh đồng thời khắc phục và hoàn thiện Quy chế cũ. Qua đó, cập nhật, bổ sung thêm những quy định cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của 02 lực lượng trong tình hình mới.

Qua đánh giá kết quả trong năm 2014 và 8 tháng đầu năm 2015 cho thấy công tác phối kết hợp đã được thực hiện tốt, đảm bảo quản lý chặt chẽ hàng hóa, người và phương tiện qua lại cửa khẩu, nhất là việc quản lý, ngăn chặn nhập lậu những mặt hàng nổi cộm như đường cát, thuốc lá điếu ngoại, gỗ, nông sản…. Trong thời gian từ tháng 4/2014 đếnnay 02 lực lượng đã phối hợp bắt giữ 22 vụ, tổng trị giá 2,55 tỷ đồng.

Hội nghị cũng đã đánh giá,nhìn nhận lại những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, ví dụ như: Tỷ lệ phát hiện, bắt giữ so với tình hình thực tế chưa cao, chưa phát hiện được những đối tượng đầu nậu, đường dây, ổ nhóm; công tác phối hợp đôi khi còn bị động về quân số, thời gian; công tác dự báo tình hình còn hạn chế, chưa lường hết được sự phức tạp của tình trạng buôn lậu…

Do đó, trong thời gian tới,hai lực lượng đã thống nhất cần đẩy mạnh công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, phòng chống các hành vi buôn lậu trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ nhau về lực lượng, công cụ, phương tiện; thường xuyên trao đổi thông tin, tài liệu và tình hình có liên quan; phối hợp trong tuần tra, kiểm tra, truy đuổi dừng phương tiện; tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng lực lượng và các mặt công tác cần thiết khác.

Tại Hội nghị này, Lãnh đạo 2 lực lượng cũng đã trao tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp trong thời gian qua.

Lê Thị Ngát - VP
Tin khác