Cục Hải quan tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần I/2016
Tin tức   09:43 | 02/08/2016
Ngày 29/7/2016, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần I/2016.

Đại diện Cục Hải quan tỉnh An Giang giải đáp các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

           Hội nghị với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp có hoạt động XNK trên địa bàn An Giang và Lãnh đạo, CBCC các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục.

Mở đầu Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang đã đưa ra các cam kết với các doanh nghiệp:

1. Toàn thể CBCC Cục Hải quan An Giang sẽ luôn nhiệt tình, tận tụy với công việc. Thực hiện đúng quy trình, quy định; văn minh lịch sự trong hoạt động và ứng xử;

2. Tiếp nhận đầy đủ, phản hồi nhanh chóng, giải quyết khẩn trương các ý kiến đóng góp, khiếu nại của khách hàng;

3. Thực hiện cơ chế đảm bảo sự giám sát của khách hàng đối với hoạt động nghiệp vụ hải quan;

4. Giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa, giảm thiểu chi phí hành chính và thời gian thông quan.

5. Đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước về lĩnh vực hải quan và quản lý sự tuân thủ pháp luật hải quan một cách hiệu quả;

6. Sẵn sàng tiếp thu những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp và chấn chỉnh kịp thời những biểu hiện nhũng nhiễu, phiền hà, tiêu cực của của cán bộ công chức hải quan (nếu có).

Thông qua Hội nghị, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã triển khai đến doanh nghiệp tổng quan về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan; một số điểm trong Luật sửa đổi một số điều của các Luật thuế số 106/2016/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 06/4/2016; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (Luật số 107/2016/QH13) được Quốc hội thông qua ngày 06/4/2016; Nghịđịnh số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2013.

Bà Trần Thị Đẹp- chủ tịch Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh An Giang phát biểu trong Hội nghị

                Bà Trần Thị Đẹp - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh An Giang phát biểu tại Hội nghị

Trong không khí cởi mở, Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2016 đã nhận được rất nhiều ý kiến vướng mắc của các doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là các vướng mắc, khó khăn khi thực hiện thông quan hàng hóa qua biên giới đất liền theo quy định tại công văn số 12485/BTC-TCT ngày 18/9/2013 của Bộ Tài chính về tăng cường công tác quản lý thuế, hải quan liên quan đến hoàn thuế GTGT hàng hóa xuất khẩu qua biên giới đất liền. Hầu hết các vướng mắc của doanh nghiệp đã được đại diện của Hải quan An Giang trả lời thỏa đáng. Đối với những vướng mắc vượt thẩm quyền hoặc có liên quan đến các Bộ, Ngành khác, Cục Hải quan An Giang sẽ có báo cáo Tổng cục Hải quan để tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Hội nghị, thừa Ủy quyền của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh An Giang cũng đã trao Quyết định gia hạn áp dụng chế độ ưu tiên cho Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang.
            Trước đó, trong các ngày  27 và ngày 28/9/2016, Cục Hải quan tỉnh An Giang cũng đã tổ chức 02 lớp phổ biến một số văn bản pháp quy mới của pháp luật liên quan đến các hoạt động quản lý nhànước về Hải quan và các quy trình của ngành Hải quan đến toàn thể cán bộ công chức, hợp đồng lao động các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục.

   Những văn bản pháp quy mà Cục Hải quan tỉnh An Giang triển khai đến toàn thể CBCC và doanh nghiệp trong đợt này là những văn bản sẽ có nhiều tác động và thay đổi đến các hoạt động của hảiquan trong thời gian tới./.


Lê Thị Ngát - VP
Tin khác