Cục Hải quan tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần I năm 2013
Tin tức Hải Quan An Giang   15:42 | 03/06/2013
Sáng ngày 31/5/2013, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần I năm 2013. Hội nghị đã triển khai nội dung Luật sửa đổi bổ sung Luật thuế, giới thiệu tổng quan về Hệ thống VNACCS/VCIS và trực tiếp trả lời các vướng mắc cho 33 các doanh nghiệp tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Tấn Bửu - Phó Cục trưởng CụcHải quan tỉnh An Giang đã hoan nghênh sự quan tâm, có mặt khá đông đủ của doanhnghiệp. Thông qua Hội nghị lần này doanh nghiệp sẽ được phổ biến một số quyđịnh pháp luật mới có liên quan đến chính sách, thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩunhư Luật thuế sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế số21/2012/QH13 ngày 20/11/2012 sẽ có hiệu lực ngày 01/7/2013, tổng quan về Hệthống VNACCS/VCIS mà ngành Hải quan dự kiến sẽ đưa vào vận hành trong tháng4/2014. Và nội dung quan trọng nhất là thông qua Hội nghị này, Lãnh đạo Cục Hảiquan muốn lắng nghe ý kiến phản hồi của doanh nghiệp về khó khăn vướng mắctrong việc thực hiện thủ tục Hải quan cũng như về thái độ tiếp xúc của cán bộHải quan khi thực thi nhiệm vụ trong thời gian qua.

Sau khi đại diện Hải quan An Giang triển khai Luật Quản lý thuế sửa đổibổ sung, giới thiệu tổng quan về Hệ thống VNACCS/VCIS và lắng nghe vướng mắccủa các doanh nghiệp, đại diện cơ quan Hải quan ông Nguyễn Tấn Bửu đã trả lờicác vướng mắc cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

- Về việc khó khăn khi sửa chữa, bổ sung khai báo trong thực hiện thủtục Hải quan điện tử, ông Nguyễn Tấn Bửu đã ghi nhận và giải thích đây khôngchỉ là khó khăn của phía doanh nghiệp mà đó cũng là khó khăn của ngành Hải quan.Mặc dù Hải quan điện tử đã được ngành Hải quan đưa vào áp dụng một thời giannhưng hiện vẫn chưa hoàn thiện và còn nhiều lỗi cần khắc phục. Chính vì thế CụcHải quan tỉnh An Giang mong các doanh nghiệp có sự cảm thông và sẽ chỉ đạo cánbộ công chức hải quan cố gắng, tận tình giúp đỡ các doanh nghiệp khi phát sinhtình huống này.

- Đại diện doanh nghiệp cũng đề nghị khi ngành Hải quan nói chung vàCục Hải quan tỉnh An Giang nói riêng khi có những chủ trương, chính sách mớinên có văn bản thông báo cho Lãnh đạo các doanh nghiệp biết trước để doanhnghiệp có bước chuẩn bị về cơ sở vật chất lẫn nguồn nhân lực để kịp thời tiếpnhận và triển khai theo đúng lộ trình mà ngành Hải quan đã đề ra. Trả lời vấnđề này ông Nguyễn Tấn Bửu đã phát biểu ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp và CụcHải quan An Giang sẽ sớm có văn bản để gửi đến Lãnh đạo các doanh nghiệp đặcbiệt là thông báo về lộ trình triển khai hệ thống VNACCS/VCIS của ngành Hảiquan.

- Về việc chậm nhận được chứng từ nộp thuế từ ngân hàng, ông Nguyễn TấnBửu cho biết trong thời gian tới khi hệ thống kết nối giữa Hải quan – Kho bạc –Ngân hàng hoạt động ổn định sẽ khắc phục được tình trạng này. Ngoài ra, trongmột số trường hợp cơ quan Hải quan chưa nhận được chứng từ nộp thuế từ Kho bạchoặc Ngân hàng, nếu Doanh nghiệp xuất trình chứng từ chứng minh đã nộp đủ thuếthì cơ quan Hải quan vẫn chấp nhận và thực hiện thông quan hàng hóa; hoặc cơquan Hải quan sẽ hỗ trợ Doanh nghiệp liên hệ với Kho bạc tiến hành tra soátchứng từ nộp thuế của Doanh nghiệp để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

- Về việc Doanh nghiệp có phải nộp tiền chậm nộp đối với hàng hóa kinhdoanh tạm nhập, tái xuất theo qui định tại Luật thuế sửa đổi, bổ sung một sốđiều của Luật Quản lý thuế số 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012 sẽ có hiệu lực ngày01/7/2013, Ông Nguyễn Tấn Bửu giải đáp: “Trường hợp được tchức tín dụng bo lãnh số thuế phải nộp thì thời hạn nộp thuế theo thờihạn bảo lãnh nhưng không quá mười lăm ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm nhập,tái xuất và không phải nộp tiền chậm nộp trong thời hạn bo lãnh”.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cục Hải quan An Giang cũng đã có các phiếuthăm dò ý kiến của các doanh nghiệp về thái độ, tinh thần phục vụ của Hải quanAn Giang trong thời gian qua. Hầu hết các ý kiến của doanh nghiệp đều cho rằngcán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh An Giang trong thời gian qua đều có thái độ,tinh thần phục vụ tốt, nhiệt tình với doanh nghiệp.

Phát biểu Kết luận Hội nghị ông Nguyễn Tấn Bửu đề nghị các doanh nghiệpnếu còn vướng mắc mà trong Hội nghị chưa rõ các doanh nghiệp có thể có văn bảngửi cơ quan Hải quan để có hướng dẫn cụ thể. Hải quan mong có sự hợp tác củadoanh nghiệp trong thời gian tới để mối quan hệ giữa doanh nghiệp và Hải quanngày càng phát triển./.

Lê Thị Ngát - Lưu Tuấn Bình
Tin khác