Cục Hải quan tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013
Tin tức   09:09 | 31/07/2013
Ngày 26/7/2012, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Hội nghị đã tập trung thảo luận bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn của đơn vị trong 6 tháng đầu năm, từ đó đưa ra các nhiệm vụ cần làm để hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra trong 6 tháng cuối năm ở mức độ cao nhất.

Theo Hội nghị, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN cũng như nhiệm vụ chính trị khác của đơn vị. Mặc dù đã tăng cường các biện pháp để thu hút các nguồn thu cũng như các biện pháp để xử lý nợ thuế, nợ thuế quá hạn, tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, công tác chống buôn lậu vận chuyểnhàng hóa trái phép qua biên giới…. song do ảnh hưởng từ điều kiện khách quan nên số thu của đơn vị giảm 34% so cùng kỳ năm 2012.

Theo báo cáo trong Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 793 triệu USD tăng 31% so với cùng kỳ năm 2012 với 13.232 tờ khai đăng ký; đã làmthủ tục Hải quan cho khoảng 11.137 lượt phương tiện XNC, tăng 64% so cùng kỳ, 384.119 lượt hành khách xuất nhập cảnh tăng 39%. Trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện, bắt giữ 60 vụ buôn lậu, vi phạm thủ tục Hải quan, trị giá 2.750 triệu đồng, tăng 5% về số vụ và tăng 10% về trị giá so cùng kỳ. Từ những con số này cho thấy khối lượng công việc trong toàn đơn vị đã tăng lên rất nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt là đánh giá, nhận định tình hình thực hiện quản lý của Hải quan thông qua việc kim ngạch một số mặt hàng xuất khẩu tăng đột biến. Chi cục HQCK Khánh Bình và Chi cục HQ Bắc Đai đã có báo cáo tham luận về vấn đề này tại Hội nghị. Qua đó đã có sự phân tích, đánh giá các nguyên nhân tăng của một số mặt hàng trọng điểm và đưa ra một số kiến nghị, giải pháp để giải quyết vấn đề này. Kết luận Hội nghị đồng chí Cục trưởng Huỳnh Thanh Tâm yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, của UBND tỉnh, đặc biệt là việc tiếp tục tăng cường kiểm tra đối với 85 doanh nghiệp có rủi ro cao theo cảnh báo của UBND tỉnh. Để việc kiểm tra, giám sát có hiệu quả đồng chí Cục trưởng cũng yêu cầu các Chi cục và Đội Kiểm soát cần lập kế hoạch, lên phương án đánh bắt hàng hóa quay về, thẩm lậu ngược vào nội địa.

Trong 6 tháng cuối năm, đồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu trong mùa nước lên, kiểm soát chặt chẽ hàng nông sản nhập lậu và đặc biệt các đơn vị cần hết sức lưu ý đến vấn đề xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, đoàn kết nội bộ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương khi thi hành công vụ./.

Lê Thị Ngát - VP
Tin khác