Phối hợp tổ chức tập huấn chống buôn lậu tiền mặt cho cán bộ công chức
Tin tức   09:29 | 20/09/2013
Ngày 17/9/2013, Cục Hải quan tỉnh An Giang phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và Cơ quan phòng, chống rửa tiền của Liên Hợp quốc (UNODC) tổ chức tập huấn về chống buôn lậu tiền mặt cho cán bộ công chức làm công tác kiểm soát các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục.

          Học viên chụp hình lưu niệm với các chuyên gia
        

Theo các chuyên gia của Cơ quan phòng, chống rửa tiền của Liên Hợp quốc trước hết cần phải biết rõ lý do vì sao có buôn lậu tiền. Các tổ chức tội phạm buôn lậu tiền mặt khối lượng lớn để che giấu nguồn gốc lợi nhuận từ tội phạm của 01 người, 01 tổ chức để có vẻ như lợi nhuận hợp pháp. Buôn lậu tiền lấy Rửa tiền là quy trình biến tiền "bẩn" thành tiền "sạch". Biết được các lý do này sẽ giúp hiểu rõ hơn cách thức che giấu và phương thức hoạt động của các đối tượng buôn lậu để có cách xử lý hữu hiệu.

Một trong các hình thức quan trọng của việc buôn lậu tiền và hết sức phổ biến hiện nay đó là rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Các chuyên gia đã giúp các học viên tham dự hiểu rõ hơn các nguyên tắc chung của rửa tiền, xem xét các thủ đoạn, các Hệ thống chuyển tiền thay thế, tài trợ cho khủng bố và tóm tắt lịch sử về rửa tiền, các đối tượng chuyên nghiệp… Qua đó để thấy được tầm quan trọng vì sao phải ngăn chặn rửa tiền. Rửa tiền làm đảo lộn các nền kinh tế và có thể gây ra các vấn đề xã hội, nó phá vỡ danh tiếng, làm suy yếu các nền kinh tế, đe dọa các nhà đầu tư trung thực và mở lối cho các hành vi phạm pháp trong các thể chế tài chính. Việc ngăn chặn rửa tiền góp phần thúc đẩy một xã hội công bằng, không có chỗ cho tội phạm; chặn đứng tội phạm có tổ chức bằng cách xử lý yếu tố sống còn trong hoạt động của chúng và ngăn chặn các đối tượng phạm tội nhỏ lẻ trở thành các đối tượng phạm tội có quy mô lớn.

Qua khóa học các học viên tham dự đã được trang bị các kiến thức cơ bản về chống buôn lậu tiền mặt và xu hướng mới nhất về chống buôn lậu tiền mặt hiện nay. Từ đó sẽ có các kỹ năng,biện pháp phòng chống buôn lậu tiền mặt hiệu quả trong thực tế công việc./.

Lê Thị Ngát - VP
Tin khác