Triển khai chi tiết về Hệ thống thông quan tự động VNACCS cho các doanh nghiệp
Tin tức   15:33 | 16/10/2013
Ngày 15/10/2013, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã tổ chức triển khai chi tiết về Hệ thống VNACCS/VCIS nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp các kỹ năng cần thiết khi chính thức vận hành hệ thống này. Đã có trên 100 doanh nghiệp thực hiện thủ tục Hải quan qua các Chi cục tham dự buổi tập huấn.

                    
          Mục đích chính của đợt tập huấn là đào tạo chuyên sâu, chi tiết các quy trình nghiệp vụ sẽ khai báo trên Hệ thống VNACCS như: khai báo đối với hàng hóa XK, NK thương mại; Hàng hóa tạm nhập tái xuất; Đăng ký danh mục miễn thuế; Phương tiện vận tải…..

Tại buổi tập huấn phía Hải quan cũng đã triển khai tới các doanh nghiệp lộ trình áp dụng chữ ký số công cộng trong khai báo hải quan điện tử theo Quyết định số 2341/QĐ-TCHQ ngày 18/9/2013 của Tổng cục Hải quan về việc ban hành lộ trình triển khai sử dụng chữ ký số công cộng trong thủ tục hải quan điện tử, theo đó các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số trong khai hải quan kể từ ngày 01/11/2013.

Một nội dung quan khác đã được cơ quan Hải quan triển khai tới doanh nghiệp là việc giới thiệu Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 06/12/2013 (thay thế TT 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010) quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2013

Tại buổi tập huấn cũng đã có rất nhiều các vướng mắc của doanh nghiệp được nêu ra và hầu hết các vướng mắc này đều đã được cơ quan Hải quan trả lời thỏa đáng.

Phát biểu kết thúc, thay mặt cho Ban Lãnh đạo Cục, ông Nguyễn Tấn Bửu - Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang bày tỏ mong muốn có sự quan tâm hợp tác từ phía doanh nghiệp trong quá trình triển khai đi tới vận hành chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS và đề nghị các doanh nghiệp dành thời gian để cùng nghiên cứu các tài liệu về Hệ thống này. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ vướng mắc nào các doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan Hải quan để được hỗ trợ kịp thời.

          Đợt tập huấn đã diễn ra nghiêm túc, đạt chất lượng cao, nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các doanh nghiệp. Đây có thể coi là một tiền đề quan trọng để Cục Hải quan tỉnh An Giang chính thức tiếp nhận và vận hành Hệ thống vào đầu năm 2014 theo đúng lộ trình của toàn Ngành./.
Lê Thị Ngát - VP
Tin khác