SƠ KẾT 01 NĂM THỰC HIỆN QUY CHẾ PHỐI HỢP HOẠT ĐỘNG GIỮA HẢI QUAN VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG AN GIANG NĂM 2013
Tin tức   15:21 | 20/12/2013
Sáng ngày 20 tháng 12 năm 2013 tại Hội trường Cục Hải quan tỉnh An Giang 02 lực lượng Hải quan và Biên phòng tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả sau một năm thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động.

     Phó Cục trưởng Đinh Văn Tươi trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân

      Theo đánh giá của Hội nghị, năm 2013 tình hình an ninh, chính trị, trật tự xã hội trên tuyến biên giới, cửa khẩu thuộc tỉnh An Giang tương đối ổn định. Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong năm không tăng so với năm trước, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng của người dân trong nước đặc biệt là 02 mặt hàng thuốc lá điếu ngoại và đường cát trắng Thái Lan.

Năm 2013, Cục Hải quan và BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tiếp tục thực hiện tốt Quy chế phối hợp hoạt động giữa Tổngcục Hải quan và BTL Biên phòng số 5000/QC-TCHQ-BTLBĐBP ngày 20/9/2012 và Quy chế phối hợp hoạt động giữa Cục Hải quan và Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang số278/QCPH.HQ.BP ngày 10/3/2003.  

Ngay từ đầu năm, Hải quan và Biên phòng đã phối hợp cử cán bộ công chức và chiến sĩ cùng tham gia thực hiện Kế hoạch số26/KHLN của BCĐ 127 tỉnh đóng chốt tại một số điểm trọng yếu trên tuyến biên giới thuộc địa bàn TP.Châu Đốc và huyện An Phú. Sau đó tiếp tục cử cán bộ công chức và chiến sĩ tham gia KH số 27/KHLN của BCĐ 127 tỉnh để phối hợp đấu tranh ngăn chặn tại các điểm nóng như Rạch Chắc Ri, ba Ông Đá, mương Sáu Nhỏ và khu vực địa bàn An Phú. Ngoài ra từng thời điểm theo tình hình diễn biến của buôn lậu, an ninh chính trị tại địa bàn, các đơn vị còn xây dựng nhiều kế hoạch thực hiện cho phù hợp.

Trong năm 2013, 2 lực lượng đã phối hợp bắt giữ số lượng lớn hàng hóa xuất nhập lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép với tổng trị giá khoảng 3.155 triệu đồng và 02 vụ ma túy dạng đá.

Hội nghị cũng đã được nghe nhiều báo cáo tham luận của các Chi cục HQCK và các Đồn Biên phòng cửa khẩu trong đánh giá hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa 02 lực lượng trong thời gian quan. Công tác phối hợp giữa 2 lực lượng được đánh giá tốt, cho thấy sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp nhiệt tình, có trách nhiệm, hiệu quả của cán bộ, công chức, chiến sĩ 2 lực lượng.  

Bên cạnh những mặt làm được Hội nghị cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những mặt chưa làm được, cùng nhau phân tích, đánh giá nguyên nhân và tìm ra biện pháp khắc phục hữu hiệu.

Phát biểu kết thúc Hội nghị ông Mai Ngọc Hiểu– Phó Chỉ huy trưởng Biên phòng và ông Đinh Văn Tươi – Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh thống nhất trong thời gian tới 2 lực lượng cần giữ vững mối đoàn kết giữa CBCC Hải quan và chiến sĩ các Đồn Biên phòng; Để nâng cao hiệu quả phối hợp 2 bên cần có 01 chuyên án chung trong cả công tác đấu tranh chống ma túy và trong công tác chống buôn lậu.

Lãnh đạo 2 bên cũng nhất trí sẽ cử 01 Tổ xây dựng và soạn thảo lại Quy chế phối hợp thay thế cho Quy chế số 278/QCPH.HQ.BP ngày 10/3/2003 cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Hội nghị cũng đã trao tặng Giấy khen của Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang và Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho 27 tập thể và cá nhân của 2 lực lượng đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động năm 2013./.

Lê Thị Ngát - VP
Tin khác