HẢI QUAN AN GIANG LIÊN TIẾP BẮT GIỮ NHIỀU VỤ BUÔN LẬU VỚI TRỊ GIÁ CAO
Tin tức   10:12 | 16/01/2014
Thực hiện các chỉ đạo của trên về chống buôn lậu trong và sau Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014, thời gian qua các lực lượng kiểm soát chống buôn lậu thuộc Cục Hải quan tỉnh An Giang đã tăng cường công tác chống buôn lậu, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới trọng điểm và đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu với trị giá lớn.

                 CB Hải quan kiểm đếm số thuốc lá bị bắt giữ

       Vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 15/01/2014, qua nguồn tin của quần chúng báo, Chi cục HQCK Tịnh Biên tiến hành tuần tra kiểm soát công khai trong địa bàn hoạt động hải quan đoạn đường 953 thuộc khóm Xuân Hòa huyện Tịnh Biên phát hiện phát hiện một xe ô tô tải chạy từ hướng thị trấn Tịnh Biên về hướng An Cư đi Tri Tôn. Khi phát hiện có lực lượng hải quan truy đuổi bọn chúng liền tấp xe vào lề đường và bỏ chạy thoát thân. Lực lượng Hải quan đã áp giải xe về trụ sở Chi cục, qua kiểm tra sơ bộ tang vật trên xe gồm 18.500 gói thuốc lá điếu hiệu Hero và 8.000 gói thuốc lá điếu hiệu Jet, tổng trị giá khoảng 281 triệu đồng. Vụ việc đã được lập biên bản chứng nhận vi phạm hành chính về Hải quan, Quyết định tạm giữ số tang vật để xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào lúc 19 giờ ngày 08/01/2014, Chi cục HQCK Tịnh Biên kết hợp với Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Tịnh Biên tổ chức tuần tra trên kênh Vĩnh Tế thuộc khóm Xuân Biên thị trấn Tịnh Biên đã phát hiện một chiếc ghe máy vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Khi thấy lực lượng kiểm soát đối tượng đã điều khiển phương tiện tăng tốc chạy vào bờ kênh và nhảy lên bờ thoát thân bỏ lại phương tiện và hàng hóa. Lực lượng kiểm soát của Hải quan và Công an huyện Tịnh Biên đã tiến hành áp giải phương tiện về Chi cục HQCK Tịnh Biên kiểm đếm, hàng hóa là 105 thùng khăn giấy ướt hiệu Powder My Way, trị giá khoảng 131 triệu đồng và 01 máy nổ. Do không có người đến nhận nên 02 lực lượng đã tiến hành lập biên bản theo đúng quy định.

Vào lúc 20 giờ 30 ngày 11/01/2014, Đội kiểm soát Hải quan An Giang phối hợp với Công an phường Châu Phú A; Đội 4 thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế Công an  tỉnh An Giang thực hiệntuần tra kiểm soát trên khu vực biên giới phường Vĩnh Ngươn bố trí lực lượng chặn đầu,  khoá ngọn đã phát hiện 05(năm) xuồng máy công suất lớn, chạy với tốc độ cao từ kênh biên giới Campuchia- Ba Ông Đá (cách đường biên giới Việt Nam - Campuchia 50 mét) về Việt Nam theo hướng Núi Sam đến khu vực cách đầu mương Sáu Nhỏ khoảng 30 mét thì bị lực lượng kiểm soát bắt giữ, áp tải phương tiện về trụ sở Đội Kiểm soát và cùng tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện gồm: 250 bao đường cát trắng, mỗi bao khoảng 50kg, tổng trọng lượng khoảng 12.500 kg với trị giá khoảng 187,5 triệu đồng, trên bao bì có in nhãn hiệu Minh Long màu đỏ và 05 xuồng gỗ có gắn mảy nổ đều đã qua sử dụng.

Tại thời điểm bắt giữ, toàn bộ số hàng trên không có giấy tờ gì chứng minh là hợp pháp, Lực lượng kiểm soát đã tiến hành lập biên bản chứng nhận, ra quyết định tạm giữ toàn bộ số đường và phương tiện nói trên.Ngày 12/01/2014 đã ra thông báo hàng vắng chủ niêm yết công khai tại trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan An Giang, thông báo trên Đài truyền thanh thành phố Châu Đốc và gửi Báo An Giang nhờ đăng thông tin để tìm kiếm chủ sở hữu của hàng hóa và phương tiện.

Sau khi bắt giữ và trong quá trình hoàn tất hồ sơ, các cán bộ trực tiếp chỉ đạo bắt giữ và Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh An Giang liên tục nhận được các cuộc gọi từ 01 số điện thoại di động xưng danh là cán bộ Thanh tra Chính phủ,người này luôn dùng từ ngữ thách thức, đe dọa lực lượng chống buôn lậu; hiện nay vụ việc đang tiếp tục làm rõ để hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định. Cục Hải quan tỉnh An Giang đã báo cáo nhanh đến Tổng cục Hải quan (Cục ĐTCBL) và Thường trực Ban 127 tỉnh An Giang tình hình vụ việc và xin ý kiến chỉ đạo.

Việc bắt giữ liên tiếp các vụ buôn lậu lớn trên cùng với các mặt hàng trọng điểm trên tuyến biên giới An Giang là đường cát và thuốc lá điếu thể hiện sự tích cực, chủ động của các lực lượng kiểm soát thuộc Cục Hải quan An Giang trong việc thực hiện chỉ đạo của các cấp và của Ban Lãnh đạo Cục Hải quan An Giang trong việc ngăn chặn, kiểm soát tình trạng buôn lậu trước, trong và sau Têt Nguyên đán Giáp Ngọ, góp phần không nhỏ vào việc bình ổn giá cả thị trường,an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc./.

Lê Thị Ngát - VP
Tin khác