Cục Hải quan tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần 1/2014
Tin tức   14:05 | 29/04/2014
Ngày 29/4/2014, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan trên địa bàn với sự chủ trì của đồng chí Đinh Văn Tươi – Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang và sự tham dự của gần 30 doanh nghiệp.

        Phó Cục trưởng Đinh Văn Tươi trả lời vướng mắc của doanh nghiệp

        Thông qua Hội nghị cơ quan Hải quan cũng đã triển khai nội dung của nhiều văn bản pháp quy liên quan nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp, qua đó để được áp dụng các chính sách ưu tiên trong hoạt động xuất nhập khẩu. Cụ thể là các văn bản: Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày20/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài; Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại; Thông tư số 29/2014/TT-BTC ngày 26/02/2014 của Bộ tài chính và một số văn bản khác.

Tại Hội nghị này, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã giải đáp nhiều vướng mắc cho các doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi thực hiện các quy định tại công văn số 12485/BTC-TCT ngày 18/9/2013của Bộ Tài chính. Cụ thể là khó khăn trong việc cung cấp giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với Hợp đồng xuất khẩu; khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi cơ quan hải quan yêu cầu phải xuất trình thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng kiểm tra hàng hóa XNK đối với lô hàng xuất khẩu phân bón;khó khăn của doanh nghiệp do lỗi Hệ thống mạng tại một số Chi cục; đề nghị hướng dẫn thủ tục Hải quan đối với hàng nhập khẩu, thủ tục kết nối Hệ thống VNACCS…Ngoài ra Hội nghị cũng nhận được rất nhiều ý kiến phải hồi, các vướng mắc của doanh nghiệp và hầu hết các vướng mắc này đều được đại diện Cục Hải quan An Giang trả lời một cách thỏa đáng. Đối với 01 vướng mắc vượt thẩm quyền Cục Hải quan An Giang sẽ có văn bản gửi Tổng cục Hải quan xem xét tháo gỡ.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cục Hải quan An Giang cũng đã có các phiếu thăm dò ý kiến của các doanh nghiệp về thái độ, tinh thần phục vụ của Hải quan An Giang trong thời gian qua. Hầu hết các ý kiến của doanh nghiệp đều cho rằng cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh An Giang trong thời gian qua đều có thái độ,tinh thần phục vụ tốt, nhiệt tình với doanh nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số ý kiến nhận xét ở mức trung bình về thái độ phục vụ của cán bộ Hải quan An Giang trong thời gian qua, đây là một lưu ý để từng cán bộ công chức trong đơn vị tự soi rọi lại bản thân.

Phát biểu kết thúc Hội nghị đồng chí Phó Cục trưởng Đinh Văn Tươi đề nghị các doanh nghiệp nếu còn vướng mắc mà trong Hội nghị chưa rõ các doanh nghiệp có thể có văn bản gửi Hải quan để có hướng dẫn cụ thể. Đồng chí cũng mong muốn các doanh nghiệp cố gắng khắc phục các khó khăn để thực hiện tốt hơn nữa các quy định tại công văn số 12485 của Bộ Tài chính. Hải quan An Giang mong có sự hợp tác của doanh nghiệp trong thời gian tới để mối quan hệ giữa doanh nghiệp và Hải quan ngày càng phát triển./.

Lê Thị Ngát - VP
Tin khác