AN GIANG: TƯNG BỪNG TỔ CHỨC HỘI TRẠI “XUÂN BIÊN GIỚI” NĂM 2015
Tin tức   14:58 | 02/03/2015
AN GIANG: TƯNG BỪNG TỔ CHỨC HỘI TRẠI “XUÂN BIÊN GIỚI” NĂM 2015

Ngày 26/02/2015,tại phường Vĩnh Ngươn, Thành phố Châu Đốc, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã phốihợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Tỉnh Đoàn AnGiang tổ chức Hội trại “Xuân Biên giới”năm 2015. Đến dự có đồng chí Đồng chí Phạm Biên Cương, Phó Bí thư Tỉnh ủy,Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Tỉnhủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, Thượng tá Huỳnh Văn Ngon,Phó Chủ nhiệm chính trị Sư đoàn 330 Quân khu 9, Thiếu tá Lê Công Hạnh, TrưởngBan Thanh niên Quân khu 9, đồng chí Cao Hồng Hưng, Phó Chánh văn phòng Trung ương hội LHTN Việt Nam cùng lãnh đạo địa phương, các ngành Biên phòng, Quân sự,Hải quan tỉnh An Giang dự Lễ khai mạc.


Với  chủ đề “Tuổi trẻ vì biên cương Tổ quốc”,  Hội trại “Xuân biên giới” tỉnh An Giang năm2015 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 26/2 đến 28/2 với sự tham gia của 16 trại,có trên 500 đại biểu là cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên làm chủ biên giới giai đoạn 2013-2015 của04 ngành tham dự.

Hội trại đã tổ chức sơ kết và tuyên dương cán bộ,chiến sĩ, ĐVTN tiêu biểu trong phong trào thanh niên làm chủ biên giới giaiđoạn 2013-2015, phát động phong trào thanh niên làm chủ biên giới giai đoạn2015-2017, tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2015, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội “Nghĩa tình dân,quân, chính, đảng” như thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, họcsinh nghèo, cán bộ, chiến sỹ có cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, trồng cây chắn sóng… với tổng các nguồn lực vận động tính đến thời điểmnày là trên 874 triệu đồng, lớn nhấttừ trước đến nay.

Phong trào “thanh niên làm chủ biên giới” nhiều năm qua đã thật sự tạo dấu ấn sâu sắcđối với tuổi trẻ vùng biên giới.  Qua 2năm 2013 – 2015 thực hiện phong trào “thanh niên làm chủ biên giới”, ĐVTN 4 đơnvị: Tỉnh đoàn, Bộ đội Biên phòng, Hải quan và Quân sự tỉnh đã làm tốt việc quảnlý, bảo vệ chủ quyền quốc gia và giữ gìn an ninh trật tự, an toàn khu vực biêngiới qua các hoạt động phối hợp tuần tra được trên 12.000 cuộc, với trên123.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN tham gia, phân giới cắm mốc được 33/46 vịtrí mốc biên giới, kịp thời bắt và xử lý 27 vụ vi phạm quy chế biên giới, xuất nhập cảnh trái phép, bắt giữ 15 vụ/27 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy,thu giữ 883gram Heroin, 6,432 gram ma túy tổng hợp, 5,6 kg cần sa khô…; truybắt 273 vụ buôn lậu, trị giá hàng hóa trên 12 tỷ đồng (trong đó riêng Hải quan An Giang bắt giữ 183 vụ, giá trị hàng hóa thugiữ trên 10 tỷ đồng).

Song song đó, tuổi trẻ các lực lượng biên giới cũng thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo các xã biên giới của 5 huyện: Tịnh Biên, Tri Tôn, An Phú, Tân Châu và TP.Châu Đốc….với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Hội trại đã diễn ra sôi nổi, hào hứng, nhiều sắc màu,nhiều cảm xúc trong không khí vui tươi, ấm áp của những ngày đầu Xuân Ất Mùi trên thành phố biên giới Châu Đốc anh hùng, để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng những những cán bộ,chiến sĩ và ĐVTN lần đầu tiên được dự hội trại.

          Cán Bộ đoàn viên Cục Hải quan tỉnh An Giang tham dự Hội trại.

Đây thật sự là hoạt động có ý nghĩa, nhằm cụ thể hóa việc thực hiện cuộc vận động nghĩa tình biên giới, hải đảo do Trung Ương Đoàn phát động, đồng thời thiết thực kỷ niệm ngày truyềnthống của 4 ngành Hải quan-Quân sự- Biên phòng và Tỉnh Đoàn; là dịp để cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa lực lượng Hải quan- Bộ đội Biên phòng ở khu vực tuyến biên giới với cácđơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, lựclượng vũ trang Quân khu đóng trên địa bàn An Giang cùng với các tổ chức Đoàn trong nội địa Qua đó phát huy tốt vai trò xung kích, nòng cốt của tuổi trẻ An Giang trong việc tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, chống thâm nhập, chống buôn lậu, mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới và các tệ nạnxã hội khác.

Trong niềm vui lần đầu được tham gia Hội trại và được khen thưởng của Ủy ban Nhân dân tỉnh, anh Lâm Anh Duy  ĐVTN Cục Hải quan An Giang xúc động nói:

“Tôirất vinh dự được dự hội trại “xuân biên giới” hôm nay. Sau đợt này bản thân và các anh em đoàn viên sẽ cố gắng ra sức thực hiện tốt hơn vai trò của mình, nhất là trong công tác phòng chống buôn lậu tuyến biên giới và công tác an sinh xã hội ở địa phương”.

Còn đối với Trung úy Bùi Quốc Toàn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Sông Tiền cho rằng, anh cảm thấy rất vinh dự và vui mừngkhi được tham gia hội trại. theo anh, trách nhiệm của Biên phòng trong bảo vệtổ quốc là rất lớn. vì vậy, công tác tuần tra, bảo vệ biên giới và xung kích trên các mặt trận là nhiệm vụ của tuổi trẻ nói chung và biên phòng nói riêng.

“Năm nay chúng tôi chọn chủ đề “Tuổi trẻ An Giang vì biên cương tổ quốc” là nhằm nhắc nhở các bạn hãy nhớ “Tổ quốc là trênhết”. Chúng ta đã tự hào tiến bước dưới cờ Đảng thì phải làm tốt nhiệm vụ bảovệ Tổ quốc. Do vậy, tháng thanh niên năm nay chúng tôi cũng tập trung vào cáccông trình, phần việc thanh niên thiết thực cho quê hương nhưng phải gắn vớitừng địa chỉ cụ thể và chăm lo an sinh xã hội cho bà con vùng biên giới” – anh Nguyễn Hữu Ngọc- Phó Bí thư Tỉnh Đoàn nhấn mạnh.

Phong trào “Thanh niên làm chủ biên giới” đượcTỉnh đoàn An Giang phát động thực hiện từ nhiều năm nay, định kỳ 2 năm một lầnsẽ tổ chức hội trại để biểu dương khen thưởng những tập thể cá nhân có thànhtích xuất sắc của phong trào này.

Riêng năm nay có 19 tập thể và 38 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh An Giang và Tỉnh đoàn. Hơn bao giờ hết, vai trò thanh niên vùng biên giới đã và đang được phát huy tối đa trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ từng “Tất đất thiêng liêng” của quê hương đất nước, để bảo vệnước nhà ngày càng vững mạnh sánh vai với khu vực và thế giới./.

HKT
Tin khác