Cục Hải quan tỉnh An Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập
Tin tức   09:16 | 15/02/2017
Chiều ngày 14/2/2017, Cục Hải quan tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (14/02/1977-14/02/2017)

Phó Cục trưởng Đinh Văn Tươi ôn lại 40 năm xây dựng và trưởng thành của Cục HQAG

Nhằm ôn lại truyền thống 40 năm xây dựng, hình thành và phát triển; khơi dậy lòng yêu ngành, yêu nghề; động viên khích lệ CBCC trong toàn đơn vị nỗ lực cố gắng hơn nữa trong thời gian tới; đồng thời, đây cũng là dịp để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tớicác đồng chí lãnh đạo các cấp, các thế hệ cán bộ, công chức, nhân viên Hải quan An Giang qua các thời kỳ đã có nhiều đóng góp cho các thành tựu của đơn vị.

Tại buổi Lễ, tập thể Lãnh đạo Cục, CBCC, CB hưu trí các thời kỳ đã ôn lại truyền thống 40 năm xây dựng và phát triển của Cục Hải quan tỉnh An Giang. Đã có rất nhiều những câu chuyện, kỷ niệm của thế hệ đi trước được chia sẻ trong buổi Lễ này.

Ngày 14/2/1977, sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, nhằm đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ, cùng với 5 tỉnh phía Nam, Bộ Ngoạithương đã ra Quyết định số 248/BNgT-TCCB thành lập Chi cục Hải Quan tỉnh AnGiang (là tiền thân của Cục Hải Quan An giang ngày nay).

Những ngày đầu mới thành lập,Chi cục Hải quan An Giang chỉ có 9 người, luôn đối mặt với  muôn vàn khó khăn. Từ sau khi chiến tranh biên giới Tây Nam chấm dứt, biên giới được thông thương, hàng hóa của Thái Lan qua Camphuchia nhập lậu vào Việt Nam ồ ạt, tình trạng buôn lậu ngày càng phức tạp,thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh. Trong khi đó lực lượng kiểm soát Hải quan rất mỏng,không có phương tiện kiểm soát; trụ sở các đơn vị thì hầu như là tạm bợ. Thờigian này, cán bộ chiến sỹ Hải quan gần như phải sống và chiến đấu như một người lính với nhiều gian khổ. Đã có cán bộ Hải quan anh dũng hy sinh trong khi thựchiện nhiệm vụ. Khó khăn gian khổ là thế nhưng trong những năm đầu thành lập,Hải quan An Giang đã phát hiện hàng loạt các vụ buôn lậu lớn, góp phần không nhỏ vào việc đảmbảo an ninh, bình ổn thị trường của tỉnh. 

10 năm sau ngày đất nước thốngnhất, Hải quan An Giang đã khắc phục khó khăn, từng bước xây dựng và phát triển với phương châm “vừa xây dựng, vừa huấn luyện” nên đã thực hiện tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành nhiệm vụ mà Tổng cục Hải quan và UBNDTỉnh An Giang giao phó, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền an ninh quốc gia, thểhiện ý chí quyết tâm phấn đấu nỗ lực rất lớn của cán bộ, chiến sỹ.

Từ năm 2011 đến nay, trong bối cảnh Việt Nam gia nhập các tổ chức quốc tế, triển khai Luật Hải quan, Luật thuế xuất nhập khẩu và các văn bản liên quan,  ngành Hải quan yêu cầu cần phải nhanh chóng đổimới theo hướng hiện đại hóa, thực hiện cải cách thủ tục, từng bước hòa nhập cùng với Hải quan khu vực và thế giới. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh An Giang đãcó nhiều đổi mới, triển khai thực hiện Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa Cục Hải quan tỉnh An Giang giai đoạn 2011-2015, từng bước xây dựng Hải quan An Giang đến năm 2020 đạt được những chuẩn mực cơ bản của cơ quan hải quan hiện đại. Xây dựng lực lượng hải quan đạt trình độ chuyên sâu, chuyên nghiệp, hiệuquả.

Từ năm2014 đến nay, trong bối cảnh cảnh kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, hoạt độngkinh doanh giảm sút, số lượng doanh nghiệp, kim ngạch XNK sụt giảm, nhiều mặthàng giảm thuế suất theo lộ trình hội nhập và một số nguồn thu thuế nhập khẩu truyền thống cũng bị giảm theo. Riêng đối với Cục Hải quan tỉnh An Giang từ năm 2013 đến nay gặp không ít khó khăn về công tác nhân sự và các ảnh hưởng do liênquan đến các vụ án hoàn thuế GTGT. Trong bối cảnh khókhăn ấy nhiệm vụ của Hải quan An Giang càng nặng nề. Nhưng những thách thức ấy đồng thời cũng chính là động lực để Hải quan An Giang nỗ lực cho sự phát triển của đơn vị.Hình ảnh người công chức hải quan ngày càng được cải thiện trong mắt người dânvà doanh nghiệp, được các doanh nghiệp đánh giá cao.

Trải qua quá trình 40 năm xây dựng và trưởng thành, qua từng giai đoạn phát triển kinh tếcủa đất nước, gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của Ngành Hải quan trong từng thời kỳ cụ thể, từ biên chế chỉ trên dưới 10 người ngày mới thành lập, đếnnay Cục Hải quan An Giang luôn không ngừng ra sức nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách, từng bước xây dựng lớn mạnh về đội ngũ, tinh thông về nghiệp vụ.

Ghi nhận những thành tích đóng góp của Hải quan An Giang trong quá trình xây dựng và trưởngthành 40 năm qua, nhiều tập thể và cá nhân của Cục Hải quan An Giang đã vinh dự được tặng thưởng các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: 02 Huân chương Lao động hạng Nhì; 25 Huân chương Lao động hạng Ba; 02 Huân chương chiến công hạng nhì; 01 Huân chương chiến công hạng ba; trên 40 Bằng khen Chính phủ và hàng trăm Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bằng khen UBND tỉnh và Giấy khen TCHQ…

Thành tích có được này là nhờ công lao của nhiều thế hệ nối tiếp nhau, trách nhiệm của CBCC Hải quan hôm nay là phải biết kế thừa và phát huy, không ngừng nỗ lực quyết tâm đem hết khả năng củamình vun đắp cho sự nghiệp vẻ vang đầy tự hào ấy, để luôn xứng đáng với truyềnthống của toàn Ngành. Với sự chung sức, chung lòng của toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị nhất định sẽ vượt qua những khó khăn thử thách, khắc phục được những yếu kém, xây dựng đơn vị phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Lê Thị Ngát
Tin khác