Cục Hải quan tỉnh An Giang tăng cường phòng, chống dịch COVID-19
TIN TỨC HẢI QUAN AN GIANG   10:48 | 12/03/2020
Triển khai thực hiện công văn số 1431/TCHQ-GSQL ngày 09/3/2020 của Tổng cục Hải quan về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và công văn số 213/UBND-KTN ngày 05/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc tăng cường triển khai các biện pháp y tế cần thiết đối với người và phương tiện qua lại cửa khẩu biên giới, Cục Hải quan tỉnh An Giang vừa ban hành công văn yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc.

- Thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 của Chínhphủ về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trangy tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid -19.

 - Thực hiện kiểmtra thực tế đối với các lô hàng hóa xuất khẩu khai báo là khẩu trang không dùngtrong y tế (có mã HS 63079090); đối chiếu với tiêu chuẩn khẩu trang y tế TCVN8389-2010 do Bộ Khoa học Công nghệ công bố (gửi kèm theo công văn số1431/TCHQ-GSQL) để xác định thực tế hàng hóa.

Qua kiểm tra thực tế, nếu công chức hải quan không đủ cơsở xác định hàng hóa là khẩu trang không dùng trong y tế thì trưng cầu giám địnhtại Viện Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế hoặc các tổ chức giám địnhđáp ứng đủ điều kiện giám định khẩu trang y tế theo quy định để xác định chủngloại hàng hóa xuất khẩu.

- Các chi cục Hải quan cửa khẩu, lực lượng kiểm soát hảiquan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý đối với hành vi xuất lậu hoặcvận chuyển trái phép khẩu trang y tế qua biên giới.

- Đối với cán bộ, công chức khi tiếp xúc trực tiếp vớingười khai hải quan, hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải phải đeo khẩutrang, mang găng tay đúng tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo củaBộ Y tế.

- Cán bộ, công chức hải quan nếu có tiếp xúc với người đượcxác định nhiễm COVID-19 (F0) hoặc người nghi nhiễm, tiếp xúc F0 (F1) hoặc ngườitiếp xúc với F1 (F2) hoặc người tiếp xúc với F2 (F3) hoặc người tiếp xúc với F3(F4) hoặc người tiếp xúc với F4 thì thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương,có biện pháp cách ly phù hợp và cho phép làm việc tại nhà, không làm ảnh hưởngđến sức khỏe của cán bộ, công chức khác.

Trần Bửu Tài
Tin khác