Khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng Dịch vụ công trực tuyến trong “trạng thái bình thường mới”
TIN TỨC NGÀNH HẢI QUAN   21:15 | 18/05/2020
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu còn diễn biến xấu, nhiều nước đang lây nhiễm mạnh, số người tử vong cao, hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh nhưng Việt Nam cơ bản đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch Covid-19, dần trở lại công việc bình thường trong trạng thái mới.

Với mục tiêu vừa tập trung phòng chống dịch, kiên quyết không để lây lan, vừa nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ góp phần vào thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra; thời gian vừa qua, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả CNTT trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực hải quan, đồng thời tích cực tuyên truyền, khuyến khích và hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) với mục tiêu rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới, tạo thuận lợi về thủ tục và giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Hệ thống các dịch vụ công trực tuyến hiện nay bao gồm: Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS), Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến HQ36a, Cổng thanh toán điện tử, Cổng thông tin một cửa quốc gia. 

Hiện Ngành Hải quan đã cung cấp DVCTT mức độ 3,4 cho 171/192 TTHC, chiếm 89% tổng số TTHC trong lĩnh vực Hải quan. Trong đó có 162 TTHC đã được cung cấp DVCTT mức độ 4 (đạt tỷ lệ 84,4%). Bên cạnh đó, Cổng thông tin một cửa quốc gia đã cung cấp 198 TTHC của 13 bộ ngành; trao đổi giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D bản điện tử với 05 nước: Indonesia, Malaysia, Singapore,Thái Lan và Brunei. 

Nhằm tăng cường cung cấp tốt hơn DVCTT để đáp ứng các nhu cầu cho người dân và doanh nghiệp; trong 4 tháng đầu năm nay, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã tích cực duy trì các hệ thống trong trạng thái tốt nhất, đồng thời luôn đảm bảo vận hành ổn định hệ thống.

Việc thực hiện TTHC thông qua DVCTT trong giai đoạn hiện nay còn có ý nghĩa đặc biệt trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể:

- Khi thực hiện TTHC thông qua Hệ thống các DVCTT, doanh nghiệp giảm được thời gian đi lại, chờ đợi tại địa điểm làm thủ tục; đồng thời các hồ sơ khi thực hiện TTHC trên hệ thống DVCTT đã được số hoá, doanh nghiệp có thể cắt giảm được các chi phí về hồ sơ, giấy tờ, in ấn.Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, việc giảm sự tiếp xúc với hồ sơ cũng hạn chế được sự lây lan dịch bệnh. 

- Bên cạnh đó, việc thực hiện TTHC qua các hệ thống DVCTT giúp DN không cần trực tiếp đến trụ sở cơ quan Hải quan mà có thể nộp hồ sơ qua hệ thống từ thiết bị có kết nối mạng internet. Việc tiếp nhận, xử lý, trả kết quả đều được thực hiện qua mạng internet, nhờ đó giảm được sự tiếp xúc trực tiếp giữa người làm thủ tục và công chức; chống tham nhũng, phiền hà, sách nhiễu. Giảm tiếp xúc cũng là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

- Ngoài ra, việc sử dụng DVCTT chính là việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực, giảm chi phí cho NSNN, công khai minh bạch thông tin bởi việc giải quyết thủ tục thông thường đòi hỏi cơ quan nhà nước phải sắp xếp nhiều nhân lực hơn để tiếp nhận, rà soát hồ sơ cũng như giải đáp, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện TTHC trực tiếp tại trụ sở.

- Việc thực hiện DVCTT không những giúp người dân, DN dễ dàng tiếp nhận thông tin, hướng dẫn thực hiện đồng thời hỗ trợ các cơ quan trong việc rà soát xử lý hồ sơ TTHC. Điều này giúp cho các cơ quan nhà nước có thể nâng cao hiệu quả giải quyết công việc, sử dụng nguồn lực hiệu quả. Đồng thời, với việc tiếp nhận hồ sơ TTHC thông qua hệ thống DVCTT, ngành Hải quan cũng có thể thuận lợi triển khai việc làm việc từ xa nhờ dễ dàng phân luồng hồ sơ cho công chức trên hệ thống. 

Cổng Dịch vụ công quốc gia

Cổng Dịch vụ công quốc gia

Có thể nói hệ thống DVCTT hiện nay là bước tiến trong việc cải cách TTHC năm 2020, qua đó đáp ứng yêu cầu triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng CNTT; đồng thời cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tại thuận lợi thương mại. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, thực hiện DVCTT không chỉ đơn thuần đem lại những lợi ích về thời gian, chi phí, công khai, minh bạch mà còn là hành động thiết thực góp phần chung tay cùng cả nước chặn đứng dịch bệnh./.


Huỳnh Trúc - VP
Tin khác