Chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu: bước tiến trong công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan
TIN TỨC NGÀNH HẢI QUAN   20:20 | 23/05/2020
Kể từ ngày 26/11/2019, Tổng cục Hải quan đã chính thức triển khai Chương trình Nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu.

Nhằm tạo thuận lợi tối đa trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế và được hưởng quyền lợi thông quan nhanh hàng hóa đối với các doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu có số lượng lớn tờ khai phải nộp tiền thuế, có đủ năng lực tài chính; Tổng cục Hải quan đã nâng cấp mở rộng Chương trình nộp thuế điện tử Doanh nghiệp nhờ thu (NTĐT nhờ thu) trên nền tảng Hệ thống nộp thuế điện tử và thông quan 24/7.

Chương trình NTĐT nhờ thu là một kênh thanh toán điện tử tự động cho doanh nghiệp có sự lựa chọn phù hợp với yêu cầu kinh doanh và tài chính của đơn vị với quy trình thủ tục đơn giản, thuận tiện (Chi tiết hướng dẫn Quy trình thực hiện Chương trình NTĐT nhờ thu xem tại đây).

So với nộp thuế hải quan theo phương thức truyền thống thì lợi ích mà Doanh nghiệp được hưởng thông qua Chương trình NTĐT nhờ thu là các thủ tục hành chính được cập nhật, xử lý hoàn toàn tự động trên Cổng thông tin điện tử. Doanh nghiệp chỉ phải thực hiện một lần đăng ký tham gia chương trình và ủy quyền trích nợ với ngân hàng giữ tài khoản mà không phải thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào trên hệ thống của hải quan cũng như của ngân hàng nhưng được thanh toán thuế, thông quan hàng hóa tự động.

Doanh nghiệp hoàn toàn chủ động không phải mất thời gian và chi phí để thanh toán thuế. Việc nộp thuế, thanh khoản trừ nợ và thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động không có sự can thiệp của Doanh nghiệp và công chức hải quan; không bị tác động về hệ thống, mạng kết nối giữa Doanh nghiệp với Cổng thông tin điện tử của hải quan.

Bên cạnh đó, khi thực hiện Chương trình NTĐT nhờ thu còn giúp Doanh nghiệp giảm thời gian làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, từ đó giảm các chi phí phát sinh cho doanh nghiệp; được cơ quan Hải quan thanh khoản nợ, thông quan hàng hóa và xét ân hạn thuế ngay sau khi cơ quan Hải quan nhận được thông tin nộp thuế từ ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, Doanh nghiệp được lựa chọn dịch vụ thanh toán thu ngân sách nhà nước hiện đại, đa dạng do các ngân hàng thương mại cung cấp như: ATM, Internetbanking, Mobilebanking; các vướng mắc trong việc thu nộp ngân sách được ngân hàng thương mại phối hợp thu, cơ quan hải quan giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Để thực hiện thanh toán thuế qua Chương trình nộp này, Doanh nghiệp cần đáp ứng đủ ba điều kiện sau:

         Một là, Doanh nghiệp đã đăng ký tham gia Chương trình doanh nghiệp Nhờ thu với Hải quan tại Chức năng trên Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 theo địachỉ: https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login.

          Hai là, Doanh nghiệp đã ký Ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng đã triển khai nộp thuế điện tử 24/7 giữ tài khoản của mình. Doanh nghiệp chỉ được đăng ký ủy quyền trích nợ tại 01 tài khoản của 01 ngân hàng.

          Ba là, trên tài khoản đăng ký ủy quyền trích nợ của Doanh nghiệp có đủ tiền để thanh toán khi phát sinh nợ thuế và thu khác.

Hiện nay Chương trình nộp thuế điện tử Doanh nghiệp nhờ thu được Tổng cục Hải quan chính thức triển khai từ ngày 26/11/2019, với sự tham gia 06 ngân hàng bao gồm:

- Ngân hàng TMCPNgoại thương Việt Nam (Vietcombank),

- Ngân hàng TMCP Côngthương Việt Nam (Vietinbank),

- Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV),

- Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank),

- Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank),

- Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank).
Huỳnh Trúc - VP
Tin khác