Ngành Hải quan nỗ lực tìm giải pháp bù đắp hụt thu
TIN TỨC NGÀNH HẢI QUAN   10:06 | 09/06/2020
(TBTCO) - Tính đến hết tháng 5/2020, ngành Hải quan mới thu ngân sách đạt 123.484 tỷ đồng, đạt 36,5% dự toán, giảm 17,18% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng cục Hải quan đang tích cực đôn đốc triển khai các giải pháp thu ngân sách, với kỳ vọng hoàn thành được dự toán thu được giao.

Cán bộ hải quan tiếp nhận và hỗ trợ DN mở tờ khai nhập khẩu. Ảnh: Hải Anh

Số thu từ nhiều mặt hàng chủ lực giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa có đánh giá, phân tích về tình hình thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2020, để có giải pháp triển khai đạt chỉ tiêu thu phấn đấu là 338.000 tỷ đồng, theo Quyết định 2503/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, tăng 12,5% so với dự toán được giao năm 2019.

Tổng cục Hải quan cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp (DN) bị giảm sút. Tổng kim ngạch XNK 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 196,8 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhiều mặt hàng có thuế suất cao cũng giảm mạnh so với cùng kỳ, tác động đến số thu ngân sách của nhiều cục hải quan tỉnh, thành phố.

Cơ quan hải quan ghi nhận, kim ngạch một số dòng hàng chính mang lại số thu cao bị giảm mạnh. Lượng ô tô nhập khẩu 5 tháng năm 2020 chỉ đạt 37.000 xe, giảm 42,5% về lượng và giảm 44% về trị giá. Sắt thép các loại nhập khẩu 5 tháng chỉ đạt 5.651 nghìn tấn, đạt 3,4 tỷ USD về trị giá, giảm 7,5% về lượng và giảm 15,9% về trị giá.

Do sự trầm lắng của hoạt động XNK, tình hình thu của một số cục hải quan tỉnh,thành phố đóng góp lớn về số thu của ngành Hải quan đều bị ảnh hưởng nên số thu giảm mạnh so với cùng kỳ.

Trong số 35 cục hải quan tỉnh, thành phố của cả nước có 8 đơn vị có số thu cao, chiếm 83% tổng dự toán toàn ngành và cũng đang chịu áp lực giảm thu. Theo thống kê các đơn vị này, tổng thu giảm 16,54% so với cùng kỳ năm 2019 (tương đương 18.673 tỷ đồng).

Có thể dẫn chứng như: Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh mới thu đạt 38.020 tỷ đồng, bằng 33,06% dự toán và giảm tới 17,79% (so với cùng kỳ). Cục Hải quan Hải Phòng thu gần 21.501 tỷ đồng, giảm tới 23,74%. Cục Hải quan Bắc Ninh thu đạt gần 3.489 tỷ đồng, giảm 13,53%. Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu giảm số thu tới 16,2%, chỉ đạt 6.315 tỷ đồng do giá xăng dầu của thế giới và trong nước thời gian qua chạm đáy. Số thu của Cục Hải quan Đồng Nai chỉ đạt xấp xỉ 6.000 tỷ đồng, giảm tới 22,57%.

Quyết liệt các giải pháp thu ngân sách

Tổng cục Hải quan xác định việc hoàn thành chỉ tiêu thu năm 2020 là nhiệm vụ nhiều thách thức, đòi hỏi toàn ngành phải quyết liệt thực hiện các giải pháp hỗ trợ giúp doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất, kinh doanh, qua đó tăng thu ngân sách.

Trung tuần tháng 5/2020, Tổng cục Hải quan ban hành văn bản chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt có hiệu quả Nghị quyết 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 01-NQ/BCSĐ của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính...

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh hiện đại hóa hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu nghiệp vụ: quản lý, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, thu thuế,...tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị hải quan tiếp tục tích cực hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc cho các DN XNK trong thông quan hàng hóa, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, xuất khẩu. 

Thiết thực tạo thuận lợi cho DN, ngành Hải quan sẽ đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng dịch vụ công trực tuyến vào thực hiện thủ tục hải quan điện tử và phối hợp với kho bạc, ngân hàng để thu thuế điện tử 24/7 đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng cho các DN; tạo điều kiện thuận lợi để các DN thực hiện thủ tục hoàn thuế, miễn thuế, gia hạn nộp thuế.

 

Trong đó, ưu tiên thực hiện thủ tục nhanh gọn nhằm giảm thời gian, giảm chi phí cho DN, đặc biệt là đối với các mặt hàng hoa quả tươi trong thời điểm mùa vụ; bố trí công chức chuyên trách tư vấn, giải quyết thủ tục xuất khẩu nông sản, hoa quả tươi cho DN xuất khẩu…

Ngoài ra, cùng với các giải pháp tạo thuận lợi, để chống thất thu, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung rà soát, nắm chắc tình hình thu thuế, quản lý nợ thuế ở từng chi cục trực thuộc.

Đồng thời, các đơn vị hải quan cũng được chỉ đạo tăng cường công tác chống buôn lậu, kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành đối với các DN có hoạt động XNK hàng hóa có trị giá lớn, thuế suất cao, hàng hóa nhập khẩu của các DN từ các thị trường có nghi vấn; hàng hóa khai báo thuế suất ưu đãi đặc biệt, hàng khai thuộc đối tượng miễn thuế, hoàn thuế… để kiểm tra, kịp thời phát hiện vi phạm,tiến hành truy thu thuế cho ngân sách./.

Hải Yến - Ngọc Linh
Nguồn: Thời báo Tài chính Việt Nam
Huỳnh Trúc - VP
Tin khác