Hải quan An Giang: Triển khai quyết liệt các giải pháp đấu tranh chống buôn lậu
Tin tức   10:11 | 15/06/2020
(TBTCO) - Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn cho biết, một trong những nhiệm vụ quan trọng đang được đơn vị triển khai quyết liệt trong 6 tháng cuối năm là tăng cường các giải pháp chống buôn lậu và kiểm soát, phòng, chống ma túy.
Kiểm tra hàng hóa qua biên giới. Ảnh: Gia Cư

Số vụ việc vẫn tăng

Theo đánh giá của Cục Hải quan An Giang, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới từ đầu năm đến nay vẫn diễn biến khá phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Nổi cộm nhất là tình trạng buôn lậu các mặt hàng trọng điểm như thuốc lá điếu ngoại, đường cát Thái Lan, vàng nguyên liệu, quần áo cũ, vải khúc, mỹ phẩm, bánh kẹo, rượu, bia, phụ tùng xe ô tô, gỗ xẻ, sản phẩm gỗ, nông sản, phế liệu, tiền tệ, heo, vàng trang sức và gần đây là mặt hàng khẩu trang y tế...

Thủ đoạn mà các đối tượng buôn lậu thực hiện là thường xuyên thay đổi tuyến đường, thời gian, điểm tập kết hàng trên tuyến biên giới để tránh sự tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chống buôn lậu.

Theo lãnh đạo Đội tuần tra chống buôn lậu và ma túy của đơn vị, thủ đoạn của các đối tượng nhiều năm qua tuy không mới nhưng làm khó cho công tác tuần tra, kiểm soát của đơn vị và các lực lượng liên quan như Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường, nhất là trong khu vực biên giới, giáp ranh. Nhiều vụ việc, sau khi tiếp nhận tin báo, xác định rõ được đối tượng, tang vật nhưng chỉ cần thấy động hoặc nghi vấn là các đối tượng đã di chuyển ngay sang bên kia sông thuộc biên giới nước bạn Campuchia nên rất khó truy đuổi đến cùng.

Vượt qua khó khăn, từ đầu năm đến nay bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chống buôn lậu và ma túy Cục Hải quan An Giang cùng các đơn vị trực thuộc đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 30 vụ, trị giá được xác định trên 8 tỷ đồng.

Riêng trong tháng 5 và tuần đầu tháng 6 đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ trị giá 2 tỷ đồng. Đáng chú ý đã khởi tố hình sự 1 vụ thuộc thẩm quyền về “Tội buôn lậu” trị giá: 8,6 tỷ đồng.

Con số trên thể hiện tính phức tạp, tăng cả về số vụ và số tiền vi phạm so với cùng kỳ năm 2019.

Triển khai nhiều giải pháp quyết liệt

Theo Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn, từ nay đến cuối năm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và kiểm soát phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đơn vị cùng song hành với nhiệm vụ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, tăng thu ngân sách.

Theo đó, kể từ đầu tháng 6, đơn vị đã triển khai các văn bản chỉ đạo về tăng cường, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, phòng chống buôn lậu và ma túy đến các đơn vị trực thuộc. Đồng thời đưa vào tiêu chí thi đua đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với các tập thể, cá nhân trực tiếp thi hành nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2020.

Trong kế hoạch công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy, hàng tháng Hải quan An Giang chủ động phối hợp với các lực lượng liên ngành, các thành viên thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh các nội dung về nắm bắt, trao đổi thông tin, cùng ra quân phối hợp hành động triệt phá đối với một số vụ việc lớn, có tính chất phức tạp, nổi cộm trên tuyến biên giới.

Cũng theo ông Hoàn, những tháng cuối năm 2020, Hải quan An Giang cũng sẽ tập trung đẩy mạnh công tác thu thập xử lý thông tin và quản lý rủi ro. Trong đó tập trung kiểm tra hồ sơ hải quan đối với một số mặt hàng được xem là tương đối nhạy cảm như xăng dầu, phân bón và sắt thép theo loại hình tạm nhập - tái xuất và mặt hàng nước ngọt nhập khẩu theo loại hình kinh doanh qua cửa khẩu An Giang.

Cùng với đó tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, cảnh báo rủi ro trong nhập khẩu phế liệu từ khu phi thuế quan và nhập khẩu mặt hàng đá xây dựng. Thu thập thông tin doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng./.

Gia cư

Minh Thi _VP
Tin khác