KHAI THÁC QUÁ TRÌNH ĐÓNG BHXH BẰNG CÁCH TRA CỨU TRỰC TUYẾN
CHÍNH SÁCH CÁN BỘ   10:22 | 24/06/2020
Nếu như trước đây, cá nhân khai thác thông tin về quá trình đóng BHXH bằng cách tra cứu tại tờ rời do cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) cung cấp vào cuối năm, thì hiện nay việc tra cứu thông tin trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bởi người lao động có tham gia BHXH đều có thể khai thác tại website baohiemxahoi.gov.vn bằng cách truy cập thông qua điện thoại hoặc máy tính. Dưới đây là thao tác tra cứu thông tin quá trình đóng BHXH bằng cách truy cập máy tính:


1. Đầu tiên, truy cập vào đường link https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx và chọn “Tra cứu quá trình tham gia BHXH” như hình dưới đây:


2. Tiếp theo, người lao động điền thông tin theo các trường thông tin sau:
- Tỉnh/TP: Căn cứ vào địa chỉ đơn vị đóng BHXH
- Cơ quan BHXH quản lý
- Từ tháng - Đến tháng: Thời gian muốn tra cứu quá trình đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN
- Số CMND
- Họ tên
- Mã số BHXH
- SĐT nhận OTP: Số điện thoại của NLĐ đã đăng ký thông tin cá nhân với cơ quan BHXH
- Mã xác thực (hiển thị trên màn hình)
- Sau đó chọn “Lấy mã OTP”:


3. Sau khi chọn “Lấy mã OTP”, hệ thống sẽ gửi mã về số điện thoại đã đăng ký với cơ quan BHXH. Người lao động nhập mã OTP vào trường thông tin, sau đó chọn “Tra cứu” để có thể khai thác quá trình đóng BHXH.


Trường hợp NLĐ chưa đăng ký số điện thoại, đề nghị lập mẫuTK1-TS theo Quyết định 888 bổ sung thông tin nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH. 4. Kết quả tìm kiếm có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Không tra cứu được quá trình tham gia BHXH của người lao động:
Lưu ý: Dữ liệu quá trình đóng của người lao động đang được cơ quan BHXH hoàn thiện hoặc có thể do dữ liệu về thông tin cá nhân của một số người lao động (số CMTND, ngày tháng năm sinh, số sổ, họ tên) chưa đầy đủ,chính xác nên trong trường hợp không tìm ra thông tin mà đã nhập đủ các thông số yêu cầu thì người lao động liên hệ với đơn vị sử dụng lao động đang tham gia phối hợp với cơ quan BHXH chỉnh sửa dữ liệu.

Trường hợp 2: Tra cứu được quá trình tham gia BHXH của người lao độngDữ liệu tra cứu quá trình tham gia BHXH giúp người lao động kiểm tra các thông tin về thời gian đóng, mức đóng, ngày tháng năm sinh, chức danh có chính xác hay không để phối hợp với đơn vị, cơ quan BHXH làm hồ sơ chỉnh sửa dữ liệu chính xác./.                  Nguyễn Triết
Tin khác