Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vụ buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh An Giang
Tin tức   08:35 | 21/10/2020
Ngày 19-10, tại UBND TP.Châu Đốc, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang đã tổ chức Hội thảo: “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu trên địa bàn tỉnh” với sự tham dự của các lực lượng chức năng, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và các sở, ngành.
Đại tá Nguyễn Tấn Phước – Phó giám đốc Công an tỉnh 
– Phó trưởng BCĐ 389 An Giang phát biểu tại Hội nghị

Thời gian gần đây, tình trạng vận chuyển nhập lậu thuốc lá trên tuyến biên giới An Giang vẫn diễn ra do nhu cầu tiêu thụ lớn, giá chênh lệch ngày càng tăng. Theo báo cáo của Ban  chỉ  đạo 389 tỉnh An Giang, 9 tháng đầu năm 2020,các lực lượng chức năng của tỉnh An Giang đã kiểm tra, phát hiện 1.035 vụ mua  bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá lậu, với số lượng thu giữ 820.172 bao, xử lý hành  chính 217 vụ với số tiền 8,9 tỷ đồng; khởi tố hình sự 22 vụ.


Thuốc lá nhập lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ

Hiện nay, thuốc lá nhập lậu không bày bán công khai như trước đây nhưng vì lợi nhuận, không ít điểm kinh doanh nhỏ lẻ, cửa hàng tạp hóa, quán bar, karaoke… vẫn lén lút bán. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho hoạt động buôn lậu thuốc lá tiếp tục diễn biến phức tạp.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định các mức xử phạt mới mang tính răn đe cao, đăc biệt là quy định xử phạt tới 3 triệu đồng đối với hành vi buôn bán,tàng trữ dù chỉ 01 bao thuốc lá nhập lậu, sẽ là cơ sở để các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm hơn nữa vấn nạn này.

 Tại Hội thảo, đại diện Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, Bộ đội biên phòng, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và các sở, ngành trên địa bàn tỉnh An Giang đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, qua đây đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, kiến nghị,đề xuất nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu và buôn lậu thuốc lá trong thời gian tới. 

Đồng thời các lực lượng chức năng đã nhận định các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu chủ yếu là cư dân sống ở khu vực biên giới, nên giải pháp căn cơ và lâu dài cho việc đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu hiệu quả là tạo việc làm, với thu nhập ổn định cho người dân khu vực biên giới từ đó họ không tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu. Bên cạnh đó, các ngành, các cấp, đoàn thể và các địa phương cần tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng, chống buôn lậu nói chung và chống buôn lậu thuốc lá nói riêng, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, cấp bách, lâu dài, phải kiên trì thực hiện.

 Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Tấn Phước – Phó giám đốc Công an tỉnh – Phó trưởng Ban Chỉ đạo 389 An Giang chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh, quyết liệt kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu, đặc biệt là xử lý trường hợp các cửa hàng bán lẻ bày bán thuốc lá nhập lậu theo tinh thần của Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Với tinh thần phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh quyết liệt, xử lý nghiêm các vụ buôn lậu vận chuyển thuốc lá qua biên giới, Cục Hải quan An Giang sẽ tiếp tục thường xuyên rà soát, bổ sung, điều chỉnh các phương án, kế hoạch phối hợp công tác kiểm soát chống buôn lậu thuốc lá, gắn với kiểm tra,đôn đốc việc chấp hành chỉ đạo của cấp trên đối với các đơn vị trực thuộc. Thực hiện tốt các quy chế phối hợp giữa Hải quan với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường và các lực lượng liên quan xử lý có hiệu quả đối với các vụ nhập lậu thuốc lá trong địa bàn hạt động hải quan./.

Minh Thi
Tin khác