QUY ĐỊNH MỚI VỀ CỜ TRUYỀN THỐNG, CỜ HIỆU, BIỂU TƯỢNG, HẢI QUAN HIỆU CỦA NGÀNH HẢI QUAN
Tin tức   09:39 | 20/01/2021
Ngày 07/01/2021, Chính phủ đã thông qua Nghị định số 02/2021/NĐ-CP quy định về cờ truyền thống, cờ hiệu, biểu tượng, hải quan hiệu, phù hiệu, biển tên, cấp hiệu, trang phục, chứng minh hải quan và dấu hiệu đặc trưng phương tiện tuần tra, kiểm soát, giám sát hải quan.

Nghị định quy định chi tiết việc quản lý, sử dụng cờ truyền thống, cờ hiệu hải quan, đèn hiệu, pháo hiệu, còi, loa, biểu tượng hải quan, hải quan hiệu, phù hiệu, biển tên, cấp hiệu, trang phục, chứng minh hải quan phải đúng mục đích, quy định của pháp luật và chỉ được sử dụng khi thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao.

Theo quy định, cờ truyền thống của hải quan được dùng trong các cuộc mit tinh kỷ niệm những ngày lễ, ngày truyền thống, trưng bày trong nhà truyền thống và các hoạt động trọng thể khác của ngành hải quan.

Cờ hiệu hải quan, đèn hiệu, pháo hiệu, còi, loa được gắn, trang bị trên các phương tiện tuần tra, kiểm soát, giám sát hải quan bao gồm tàu thuyền, ca nô, xuồng máy, ô tô, xe mô tô 02 bánh và các phương tiện chuyên dùng khác khi thực hiện nhiệm vụ.

Biểu tượng hải quan được dùng để in, gắn lên cờ truyền thống, cờ hiệu, giấy tờ, biểu mẫu, phương tiện tuần tra, kiểm soát, giám sát hải quan, vật lưu niệm, trụ sở và các biểu trưng khác của hải quan.

Biểu tượng hải quan rút gọn được gắn trên hải quan hiệu, cấp hiệu hải quan và một sốloại trang phục hải quan để phân biệt lưc lượng hải quan với các lực lượng chức năng khác.

Tại Điều 6, Nghị định quy định cụ thể biểu tượng hải quan là một hình tròn, có nềnmàu xanh nước biển; bên trong có hình lá chắn nền màu đỏ; trong hình lá chắn phía trên có ngôi sao 5 cánh màu vàng, ở giữa có hình lồng chìa khóa, mỏ neo, cánh én đều là màu vàng; phía trên có hàng chữ in hoa “HẢI QUAN VIỆT NAM” màuvàng; phía dưới có hàng chữ Hải quan Việt Nam được viết bằng tiếng Anh in hoa“VIET NAM CUSTOMS” màu vàng; bên cạnh của hình tròn ngoài có 2 cành vạn tuế màu vàng; ngoài cùng của biểu tượng có viền màu đỏ.

Nghịđịnh quy định rõ hải quan hiệu được làm bằng kim loại hình vành khuyên có chiều cao 60 mm, chiều rộng 54 mm, phía trên có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có đường kính 28 mm. Dưới Quốc huy có hình lồng chìa khóa, mỏ neo, cánh én đều là màu vàng, dưới cùng có hai chữ in hoa “HẢI QUAN” màu vàng trên nền đỏ, bao quanh hải quan hiệu là cành tùng màu vàng. Hải quan hiệu được gắn trên mũ kêpi, mũ mềm, mũ bông hải quan.

Phùhiệu hải quan là cành tùng đơn bằng kim loại màu vàng, đeo trên ve cổ áo trangphục xuân – hè, thu – đông và lễ phục. Riêng phù hiệu của Lãnh đạo Tổng cục Hải quan có thêm 01 ngôi sao bằng kim loại màu vàng gắn ở cạnh phía trong của cànhtùng.

Đốivới biển tên công chức, viên chức; cấp hiệu hải quan, trang phục hải quan, chứng minh hải quan được quy định cụ thể tại các Điều số 9, 10, 11 và 12 của Nghị định số 02/2021/NĐ-CP.

Các dấu hiệu đặc trưng nhận diện phương tiện tuần tra, kiểm soát, giám sát hải quan đối với tàu thuyển, ca nô, xuồng máy được quy định chi tiết từ màu sơn, chữ in trên thân tàu, vị trí ký hiệu của tàu hải quan, biểu tượng hải quan đến kích thước, màu sắc, vị trí biển số và quy cách đặt biển số.

Đối với xe ô tô kiểm tra, kiểm soát, giám sát hải quan được quy định cụ thể các dấu hiệu đặc trưng để nhận diện như sau: hai bên cửa xe có in dòng chữ “CUSTOMS” có phản quang; trước xe (nắp capo) và trước dòng chữ “CUSTOMS” có gắn biểu tượng hải quan. Nóc xe có gắn loa, đèn hiệu màu vàng; cờ hiệu hải quan cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Nghịđịnh số 02/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2021 và thay thế Nghị định số 10/2005/NĐ-CP ngày 31/01/2005 của Chính phủ. Đối với cờ truyền thống,cờ hiệu, biểu tượng, hải quan hiệu, phù hiệu, biển tên, cấp hiệu, trang phục, giấy chứng minh hải quan, phương tiện đã trang bị, cấp phát trước ngày Nghị định có hiệu lực thi hành thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến khi được trang bị, cấp phát mới.Nguyễn Triết
Tin khác