TỔNG CỤC HẢI QUAN BAN HÀNH QUY CHẾ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG TRANG PHỤC TRONG NGÀNH HẢI QUAN
Tin tức   10:06 | 20/04/2021
Ngày 09/4/2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-TCHQ Quy chế quản lý, sử dụng trang phục trong ngành Hải quan.

 

Quyết định số1062/QĐ-TCHQ có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký, bãi bỏ nội dung hướng dẫn trước đây về việc quản lý, sử dụng trang phục hải quan tại Chương VI Quy chế hoạt động công vụ của Hải quan ViệtNam (ban hành kèm theo Quyết định số 188/QĐ-TCHQ ngày 02/02/2017 của Tổng cụctrưởng Tổng cục Hải quan) và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Trang phục đã trang bị, cấp phát trước ngày Quyết định số 1062/QĐ-TCHQ có hiệu lực tiếp tục được sử dụng đến khi được trang bị mới.

Quy chế quản lý, sử dụng trang phục trong ngành Hải quan áp dụng cho tất cả công chức, viên chức và người lao động đang công tác trong ngành Hải quan.

Việc sử dụngtrang phục của ngành thể hiện tính văn minh, lịch sự và thống nhất trong toàn ngành, góp phần xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy và hiện đại.

Quy chế quy định cụ thể về việc sử dụng lễ phục, sử dụng trang phục xuân – hè, thu – đông, sử dụng trang phục chống buôn lậu xuân – hè, thu – đông. Ngoài ra, quy chế còn quy định việc sử dụng mũ kêpi, mũ mềm; sử dụng giày da đen cho lễ phục, trang phục xuân– hè, thu – đông và giày cao cổ đặc chủng cho trang phục chống buôn lậu, tấtchân…

Công chức, viên chức, người lao động làm việc tại công sở vàthi hành công vụ ngoài công sở đều phải mang, mặc trang phục của ngành theođúng quy định trừ một số trường hợp sau đây được mặc thường phục dân sự:

1. Lực lượng kiểm soát chống buôn lậu, kiểm soát phòng chốngma tuý khi triển khai nhiệm vụ trinh sát, hóa trang, đấu tranh chuyên án yêucầu giữ bí mật.

2. Phóng viên Tạp chí Hải quan khi thực hiện các chuyên mục,phóng sự điều tra cần phải giữ bí mật để thu thập thông tin.

3. Công chức, viên chức, người lao động giao dịch, làm việcngoài công sở với các cơ quan, đơn vị, tổ chức ngoài ngành Hải quan.

4. Công chức, viên chức, người lao động tham dự các lớp học,tập huấn, đào tạo, hội nghị không có yêu cầu phải mang, mặc trang phục củangành.

5. Nữ công chức, viên chức, người lao động mang thai từtháng thứ 3 trở đi đến khi sinh con được 6 tháng tuổi.

6. Công chức, viên chức, người lao động chưa được cấp trang phục hải quan, trang phục bảo hộ lao động, trang phục bảo vệ, trang phục kháccho người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động.

Khi được cấp trang phục thì công chức, viên chức, người lao động phải có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn cẩn thận và sử dụng đúng mục đích, đúng quy định. Nghiêm cấm cho, mượn,đổi, bán trang phục được cấp với người ngoài ngành Hải quan.

Khi công chức thôi việc, chuyển ngành hoặc bị kỷ luật buộc thôi việc thì đơn vị trực tiếp quản lý công chức có trách nhiệm thu hồi hải quan hiệu, cấp hiệu, biển tên, phù hiệu, mũ kêpi đã cấp.

Một trong nhữngtiêu chí để đánh giá thi đua xếp loại hàng tháng và bình xét, đánh giá thi đua, phân loại cuối năm đối với tập thể và cá nhân là việc chấp hành các quy định mang mặc trang phục của ngành và thực hiện tiết kiệm trong lập kế hoạch may sắm hàng năm.

Cá nhân vi phạm quy định mang mặc trang phục của ngành thực hiện xử lý theo quy định tại Quyết định số 2799/QĐ-TCHQ ngày 26/9/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về Quy chế kiểm tra công vụ và xử lý, kỷ luật đối với công chức, viên chức, người lao động trong ngành Hải quan./.


Huỳnh Trúc
Tin khác