ĐOÀN THANH NIÊN CỤC HẢI QUAN TỈNH AN GIANG ĐƯỢC BIỂU DƯƠNG THÀNH TÍCH TRONG PHONG TRÀO “THANH NIÊN LÀM CHỦ BIÊN GIỚI” GIAI ĐOẠN 2019-2021
TIN TỨC HẢI QUAN AN GIANG   14:59 | 20/05/2021
Ngày 30/3/2021, Tỉnh Đoàn, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an và Cục Hải quan tỉnh An Giang đã phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Thanh niên làm chủ biên giới” giai đoạn 2019-2021 và phát động phong trào thi đua “Thanh niên làm chủ biên giới” giai đoạn 2021-2023 tại Hội trường Thành ủy Châu Đốc.

Trong 02 năm qua, đoàn viên thanh niên các lực lượng đã cùng với đơn vị triển khai thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ chủ quyền quốc gia và giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội, nhất là khu vực biên giới; tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới, bảo vệ địa bàn. Để giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đoàn viên thanh niên các đơn vị thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo đơn vị nắm tình hình hoạt động của các loại tội phạm, quản lý chặt chẽ các đối tượng trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng như Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng…. đẩy mạnh đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên khu vực biên giới, nhất là thời gian cao điểm, những ngày lễ, Tết. Trong đó, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã phối hợp các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát chống buôn lậu, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm 138 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại trị giá hơn 10 tỷ đồng. Được sự lãnh chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, lãnh đạo Cục, toàn thể CBCC, Cục Hải quan tỉnh An Giang, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên đã nỗ lực phấn đấu góp phần không nhỏ vào việc triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch tuần tra kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên tuyến biên giới, tham gia các lực lượng liên ngành.

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội tiếp tục được đẩy mạnh, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Công tác chăm lo cho các đối tượng khó khăn trong xã hội được tổ chức đa dạng, mang lại ý nghĩa xã hội cao. Thông qua, các nội dung hoạt động như: bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây nhà nhân ái, hiến máu nhân đạo, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức sân chơi, tặng quà cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, dân tộc… Trong 02 năm, đoàn viên, thanh niên các cấp đã thực hiện 09 công trình thành niên cấp tỉnh, 118 công trình thanh niên cấp huyện và 1.811 công trình, phần việc cấp cơ sở. Trong đó, Cục Hải qua tỉnh An Giang đã tham gia đóng góp ủng hộ các quỹ vì người nghèo và thực hiện công tác an sinh xã hội với tổng số tiền trên 330 triệu đồng. Đoàn viên thanh niên Cục Hải quan tỉnh đã tổ chức nhiều mô hình, hoạt động thiết thực như: tặng gạo, nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập hỗ trợ cho bà con và các em học sinh nghèo dân tộc Khmer tại xã Núi Tô, huyện Tri Tôn; phát động đóng góp hỗ trợ quỹ phòng chống dịch COVID - 19, ủng hộ Chương trình “Ống heo giúp bạn” và quỹ “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau...; ủng hộ kinh phí xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc, tổ hức cho đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện “Hành trình đỏ”...

Bên cạnh đó, tuổi trẻ các đơn vị cũng quan tâm đẩy mạnh thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” như: tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm, các di tích lịch sử văn hóa; tổ chức thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, đoàn viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn; tham gia hoạt động Thắp nến tri ân cho hàng ngàn ngôi mộ liệt sĩ

Ngoài ra, từ năm 2020 đến nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước, các đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép; thực hiện hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch; tuyên truyền cho người dân nâng cao ý hức về phòng chống dịch bệnh và phát hiện, tố giác các đối tượng vượt biên và vận chuyển người vượt biên trái phép, đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, góp phần cùng nhân dân cả nước đẩy lùi đại dịch.

          Nhìnchung, phong trào thi đua “Thanh niên làm chủ biên giới” giai đoạn 2019-2021 được sự quan tâm và lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị; đặc biệt là sự lãnh chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan và sự nỗ lực của các đơn vị cơ sở, của các chiến sỹ, đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh. Công tác phối hợp giữa tuổi trẻ các đơn vị ngày càng chặt chẽ và mang lại hiệu quả thiết thực, tạo được hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân, góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới. Hoạt động các cụm kết nghĩa được duy trì, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, gắn bó tình cảm giữa tuổi trẻ các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới và trong nội địa.

          Qua phong trào thi đua “Thanh niên làm chủ biên giới” giai đoạn 2019-2021 đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân thuộc Cục Hải quan tỉnh An Giang có thành tích xuất sắc được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và lực lượng phối hợp biểu dương khen thưởng; góp phần nâng cao chất lượng các phong trào hành động của Đoàn và xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Danh sách tập thể, cá nhân được nhận khen thưởng của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang:

1. Tập thể CBCC Đội Kiểm soát Hải quan;

2. Tập thể CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương;

3. Ông Phạm Đình Huấn, công chức Phòng Nghiệp vụ;

4. Ông Nguyễn Thành Triết, công chức Phòng Tổ chức cán bộ - Thanh tra;

5. Ông Nguyễn Bá thanh, nhân viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương.

Danh sách tập thể, cá nhân được nhận khen thưởng phối hợp:

1. Tập thể Đoàn Thanh niên Cục Hải quan tỉnhAn Giang;

2. Tập thể Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên;

3. Tập thể Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Mỹ Thới;

4. Ông Đặng Hoàng Nam, công chức Phòng Nghiệp vụ;

5. Ông Lâm Anh Duy, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình;

6. Ông Bùi Hữu Giang, Phó Đội trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Mỹ Thới;

7. Ông Bùi Văn Vững, nhân viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Mỹ Thới;

8. Ông Lâm Hữu Thắm, nhân viên Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy.

Một số hình ảnh trao thưởng tại buổi Hội nghị:

Nguyễn Triết
Tin khác