Đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho người dưới 18 tuổi (tài khoản con cái của người sử dụng) tại ứng dụng VssID
CHÍNH SÁCH CÁN BỘ   16:12 | 01/06/2021
Nguồn: Internet Nhằm thực hiện hiện đại hóa bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giới thiệu đến người sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID) nhằm mục đích giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện các dịch vụ công và hiểu pháp luật về BHXH một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng.

Trong khoảng thời gian cuối tháng 05/2021, BHXH Việt Nam vừa nâng cấp ứng dụng VssID (phiên bản 1.5.4) để cho phép bố, mẹ hoặc người giám hộ (sau đây gọi là người giám hộ) đăng ký tài khoản giao dịch điện tử tại ứng dụng VssID cho người dưới 18 tuổi một cách thuận tiện, cụ thể cá nhân không phải đến cơ quan BHXH xác minh thông tin.

Để thực hiện được dịch vụ đăng ký tài khoản giao dịch cho người dưới18 tuổi, người giám hộ phải thực hiện như sau:

Bước 1: đăng nhập tài khoản VssID của bản thânBước 2: Chọn mục “Dịch vụ công” sau đó chọn tiếp “Đăng ký tài khoản cho con”Bước 3: nhập mã số BHXH và họ tên của conCó thể nhập trực tiếp hoặc sử dụng tiện ích tra cứu mã số BHXH hoặc quét mã QR thẻ BHYT để tự động điền thông tin mã số BHXH và họ tên.Sau khi nhập đầy đủ và chính xác mã số BHXH và họ tên, cá nhân nhấn “tiếp tục” để sang bước tiếp theo.

Bước 4: Người giám hộ thực hiện cập nhật ảnh cá nhân và ảnh giấy khai sinh của con. Chọn “tiếp tục” để sang bước tiếp theo.Có thể chụp trực tiếp hoặc tải lên ảnh cá nhân, ảnh giấy khai sinh

Bước 5: Lựa chọn cơ quan BHXH tiếp nhận:Cá nhân có thể lựa chọn cơ quan gần nhất để nộp tờ khai đăng ký giao dịch điện tử.

Bước 6: Chọn “gửi” để gửi tờ khai đến cơ quan BHXH. Hệ thống sẽ hiển thị thông báo như sau:Chọn “hủy” để bỏ qua kê khai, không gửi tờ khai đến cơ quan BHXH.Chon “đồng ý” để xác nhận nội dung cam kết như sau: "Cá nhân tôi cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của nội dung đăng ký nêu trên và thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật." gửi tờ khai đến cơ quan BHXH.

Tiếp theo đo, Hệ thống hiển thị màn hình như sau:Sau khi nộp tờ khai thành công, ứng dụng sẽ hiển thị thông báo và gửi tin nhắn đến số điện thoại của người giám hộ (trong tin nhắn thông báo gửi kèm đường dẫn để tải tờ khai). Đồng thời, hệ thống sẽ tự động gửi tờ khai vào email cá nhân của người giám hộ (nếu trong hồ sơ của người giám hộ có thông tin địa chỉ email).Cũng tại màn hình thông báo sau khi nộp tờ khai thành công, có thể bấm vào nút “xem tờ khai” để xem chi tiết tờ khai trên thiết bị dị động (trên màn hình xem chi tiết tờ khai, có thể lựa chọn gửi tờ khai thông qua email hoặc các ứng dụng tin nhắn có trên thiết bị).

Nguyễn Triết
Tin khác